1150

Cuộc thi “Tự hào Việt Nam”

5/5 - (1 bình chọn)
Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc với tên gọi “Tự hào Việt Nam” trong học sinh đang theo học các trường trung học phổ thông (THPT) và Trung tâm giáo dục thường xuyên (TTGDTX). Cuộc thi là hoạt động thiết thực của đoàn viên, học sinh khối THPT, TTGDTX chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (9-1-1950 – 9-1-2016), kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931 – 26-3-2016). Đồng thời, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho đoàn viên, học sinh, khơi dậy tinh thần ham mê học sử, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, trách nhiệm của tuổi trẻ Việt Nam trong học tập, rèn luyện, lập thân, lập nghiệp, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cuộc thi dành cho các đối tượng là học sinh đang theo học tại các trường THPT và TTGDTX trên cả nước xoay quanh những kiến thức về lịch sử, văn hóa Việt Nam đã được dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông; các cột mốc lịch sử quan trọng của đất nước, các anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, anh hùng liệt sĩ, những người Việt Nam tiêu biểu xuất sắc trên các lĩnh vực, qua các thời kỳ; thành tựu trên các lĩnh vực của đất nước trong thời kỳ đổi mới…

Tổ chức Đoàn là một trong những đoàn thể phát động nhiều cuộc thi khác nhau, với mong muốn thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia. Tuy nhiên, những cuộc thi viết, thi trực tuyến với chủ đề về lịch sử, về truyền thống cách mạng của dân tộc thì lại chưa được nhiều bạn trẻ chú ý. Một trong những nguyên nhân quan trọng đưa tới thực trạng nêu trên là công tác tuyên truyền, giới thiệu về cuộc thi chưa được chú trọng, chưa được quan tâm một cách cụ thể. Các cuộc thi, hoạt động thường được tổ chức để hướng tới một ngày kỷ niệm, ngày lễ chứ chưa được triển khai dài hơi, liên tục. Việc tìm kiếm nguồn lực, kinh phí để tổ chức các hoạt động với nội dung, chủ đề này cũng gặp nhiều khó khăn khi không được nhiều đơn vị quan tâm, chia sẻ. Bên cạnh đó, một bộ phận không nhỏ thanh niên, sinh viên chỉ quan tâm đến những trò chơi, cuộc thi mang tính giải trí, vui vẻ mà không để tâm những hoạt động hướng về truyền thống cách mạng của cha ông.

Trong bối cảnh đó, việc tổ chức các cuộc thi tìm hiểu truyền thống, ở đây là Cuộc thi Tự hào Việt Nam có ý nghĩa quan trọng đối với công tác định hướng tư tưởng, lối sống cho thanh niên. Nhưng đồng thời, các cơ quan tổ chức lại phải đối mặt với những khó khăn mà chỉ có thể vượt qua nếu họ có tâm huyết với hoạt động của mình. Nói vậy, bởi trong thực tế, có không ít hoạt động, cuộc thi tìm hiểu truyền thống được tổ chức nhưng không thể vượt qua được những khó khăn khách quan, chủ quan, cho nên không lan tỏa trong thanh niên, sinh viên dù các cơ quan tổ chức có nhiều nỗ lực. Bên cạnh đó, còn có những hoạt động, cuộc thi được phát động “cho có”, hình thức, đối phó với chỉ đạo của cấp trên cho nên không đạt kết quả thiết thực.

Cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức, tinh thần tự giác, chủ động, tâm huyết của người trẻ cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất đưa đến những kết quả thực chất của một hoạt động giáo dục truyền thống cho thanh niên. Nếu vẫn còn những bạn trẻ thờ ơ với lịch sử dân tộc, chỉ chạy theo những hoạt động giải trí thông thường; nếu vẫn còn tồn tại những cuộc thi hình thức, phát động hời hợt, tổ chức qua loa thì các hoạt động giáo dục truyền thống còn yếu về chất lượng và hạn chế về quy mô. Để có được những hoạt động giáo dục định hướng tinh thần cách mạng, lòng yêu nước cho tuổi trẻ thành công, tổ chức thường xuyên, liên tục trong bối cảnh hiện nay quả là không dễ dàng… Quyết tâm thực hiện tốt những hoạt động trên sẽ góp phần tạo nên những người trẻ có tấm lòng với dân tộc, có tình cảm tri ân với lịch

Theo:Nhân dân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0976.523.293 - 038.755.1495