Để con thêm yêu môn lịch sử

07/11/2019

Lịch sử vốn là môn học không được nhiều thế hệ học trò mặn mà. Môn học này được xem là việc học thuộc lòng những cái có sẵn dàn trải với những dấu mốc và sự kiện lịch sử đòi hỏi học sinh cần phải nhớ. Đây còn là cách học cô giáo đọc - học sinh chép, khiến các em cảm thấy mệt mỏi và không có hứng thú với môn học này.

polyad

Giúp học sinh yêu sử là trách nhiệm không chỉ của nhà trường mà còn ở gia đình, xã hội.

Để giúp học sinh thêm yêu môn lịch sử, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Giáo dục Đào tạo, Công ty cổ phần trò chơi giáo dục trực tuyến - Egame phối hợp tổ chức cuộc thi tìm hiểu văn hóa, lịch sử Việt Nam mang tên “Tự hào Việt Nam”.

Cuộc thi đã thu hút gần 150.000 học sinh THPT đăng ký tham gia chỉ sau hơn một tuần phát động. Đây được xem là điểm sáng khơi dậy tình yêu môn sử trong cộng đồng học sinh THPT. Đặc biệt, cuộc thi không chỉ thu hút nhiều học sinh tham gia mà còn khiến nhiều bậc phụ huynh bị cuốn hút theo.

Chị Hoàng Lan, phụ huynh em Nguyễn Quỳnh Anh, THPT Hàm Rồng, Thanh Hóa cho biết: “Từ khi có 'Tự hào Việt Nam', tôi đã có thể cùng con học sử bằng cách kể cho con nghe về các nhân vật lịch sử hay chỉ cho con những địa danh lịch sử nổi tiếng mà hai mẹ con gặp phải trong lúc tham gia. Được con nhận xét là 'có cảm tình' với môn lịch sử hơn, nên tôi thấy rất mừng. Tôi không muốn con học sử chỉ để đối phó với các giờ kiểm tra hay kỳ thi tốt nghiệp mà học để phát triển tâm hồn, nhân cách, bồi dưỡng phẩm chất và lòng tự hào dân tộc”.

polyad

Giới trẻ học đường có động lực chủ động tìm hiểu lịch sử nhiều hơn qua cuộc thi “Tự hào Việt Nam”.

Cuộc thi gồm 2 phần: trực tuyến cá nhân và sáng tác video. Với phần thi trực tuyến cá nhân, các “tín đồ lịch sử” sẽ ghi điểm qua 4 phần: Theo dòng lịch sử; Hành trình đến địa chỉ đỏ; Danh nhân đất Việt và Tự hào Việt Nam. Mỗi phần thi sẽ là một điểm dừng chân trên hành trình tìm về với cội nguồn quá khứ. Mỗi tuần, người chơi sẽ được “bước lên ghế nóng” tối đa 2 lần để chọn lấy kết quả cao nhất.

Chị Trần Mộng Linh, phụ huynh em Lê Bảo Châu, THPT Lê Quý Đôn, Hà Nội chia sẻ: “Thật ra, tôi cũng không phải là người am hiểu các kiến thức lịch sử nhiều lắm, nên nhiều khi con quay sang hỏi về các vị vua, các trận đánh lịch sử… nhiều câu tôi cũng lâm vào thế bí. Chính vì vậy hiện tôi thường giành thời gian rảnh đăng ký tham gia luyện tập 'Tự hào Việt Nam' để nâng cao kiển thức cùng con”.

polyad

Mỗi phần thi sẽ là một điểm dừng chân thú vị để tìm về nguồn cội. Tuần thi thứ 2 cuộc thi “Tự hào Việt Nam” diễn ra từ nay đến 21/11. Thông tin về cuộc thi, xem tại đây. Vòng loại sẽ diễn ra trong 4 tuần (từ 8/11 đến 5/12).

Đặc biệt, ở phần thi sáng tác video sẽ giúp học sinh sẽ tha hồ sáng tạo (không quá 5 người), thỏa sức thể hiện sự hiểu biết và tình cảm của mình về lịch sử văn hóa dân tộc bằng những hình ảnh đẹp và độc đáo. Ngay từ bây giờ các bậc phụ huynh đã có thể cùng con đăng ký và tham gia luyện tập, thi thử tại đây.

Link bài: http://ngoisao.net/tin-tuc/gia-dinh/de-con-them-yeu-mon-lich-su-3315116.html

số lượng THÍ SINH

308,764
thí sinh đăng ký
185,435
thí sinh đã thi
 • 1
  ĐINH HUỆ CHI
  THPT Thác Bà
  430 - 02:05.305
 • 2
  NGUYỄN NHẬT DIỄM MY
  THPT Nguyễn Đình Chiểu
  420 - 01:18.334
 • 3
  NGÔ ĐẶNG THÚY HẰNG
  THPT Xuyên Mộc
  420 - 01:24.481

Họ nói gì về chúng tôi