18

Nam sinh giỏi Sử là thủ khoa khối C cụm Đồng Tháp

5/5 - (1 bình chọn)
Đam mê môn Lịch sử

Trong kỳ thi THPT quốc gia, em Nguyễn Thanh Tuyền (ngụ khóm Mỹ Thuận, thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp) có tổng điểm khối C đạt 27,75, trong đó môn Ngữ văn: 8,5 điểm, Lịch sử: 9,75 điểm, Địa lí: 9,5 điểm.

Đang theo học lớp Đảng viên mới thì Tuyền bất ngờ và hết sức vui mừng khi được giáo viên Trường THPT Cao Lãnh 1 điện thoại cho biết đã đỗ thủ khoa tổ hợp Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý. Tuy nhiên, đối với thầy Lê Hữu Phúc, giáo viên môn Lịch sử dạy Tuyền suốt 3 năm liền thì thầy không bất ngờ với điểm môn Lịch sử và cả việc Tuyền đỗ thủ khoa khối C vì thầy cho rằng đó là kết quả xứng đáng sau những nỗ lực của cậu trò ngoan.

Thầy Phúc chia sẻ: Tuyền mặc dù đạt giải Nhì học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử nhưng em không thỏa mãn, có chí cầu tiến, chịu khó và luôn quyết tâm học. Với niềm đam mê môn Lịch sử, em luôn tìm tòi những bài tập nâng cao của bộ môn này để học. Bài tập nào sau khi giải mà em không yên tâm thì đạp xe cả đoạn đường dài 7 cây số tìm đến nhà thầy nhờ chỉ giúp.

Riêng về thành tích học tập từ cấp 1 đến cấp 3 của cậu Bí thư Chi đoàn lớp nhiều năm liền cũng rất đáng nể. Trừ lớp 12 em đạt học lực loại khá (do năm học này em dành nhiều thời gian tập trung ôn thi học sinh giỏi môn Lịch sử), các năm học còn lại em đều đạt loại giỏi.

Nói về bí quyết học tập của mình, ngay khi bước vào lớp 10, Tuyền đã xác định là mình sẽ thi khối gì, ngành gì. Từ việc xác định động cơ học tập, em tập trung nhiều các môn thi khối C, bên cạnh đó cũng học đều các môn khác. Khi học các môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tuyền không chỉ học lý thuyết mà còn tìm hiểu các kiến thức xã hội, thường xuyên đọc sách, xem các bản tin thời sự địa phương, trong nước và quốc tế để cập nhật thêm những kiến thức có ích cho môn học.

Ước mơ trở thành chiến sĩ cảnh sát giỏi

Được trở thành chiến sĩ Cảnh sát nhân dân là ước mơ từ nhỏ nên khi làm hồ sơ xét tuyển đại học, Tuyền đăng ký vào Trường Đại học Cảnh sát nhân dân. Theo quy định, thí sinh đạt giải Nhì môn cùng khối thi ở kỳ thi HS giỏi cấp quốc gia thì thí sinh chỉ cần đạt điểm sàn là đậu vào trường mà mình đăng ký. Tuy nhiên với kết quả thi vừa qua kết hợp với điểm ưu tiên khu vực 2 nông thôn, điểm thưởng HS giỏi quốc gia thì em đã đạt gấp đôi so với mức điểm sàn năm nay do Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra.

Cả 3 môn khối C Tuyền đều đạt trên 8 điểm, đặc biệt môn Lịch sử em gần chạm ngưỡng điểm 10. Trong khi nhiều HS hiện ngại học thi các môn xã hội thì việc đạt điểm cao các môn này điều đó cho thấy ngoài sự đam mê, ham học, Tuyền còn có nỗ lực không ngừng trong học tập.

Những ngày này Tuyền ở nhà phụ làm xôi để mẹ mang ra chợ bán và chăm sóc ông. Tuyền cho biết từ trước đến giờ em đã quen với công việc này nên không ngại vất vả. Để có tiền cho con chuẩn bị hành trang vào đại học, hằng ngày mẹ Tuyền vẫn đội xôi bán ở các chợ, khu dân cư, mỗi ngày thu nhập khoảng 50 ngàn đồng.

Với kết quả cao trong kỳ thi vừa qua, hy vọng đây là tiền đề để cậu thủ khoa Nguyễn Thanh Tuyền tiếp tục phấn đấu đạt thành tích cao trong những năm đại học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0976.523.293 - 038.755.1495