19

“Ngọc nữ” người Tày tự hào khoác trang phục truyền thông tới Thủ đô

5/5 - (1 bình chọn)
Đó chính là Đồng Thị Ngọc Mai, lớp 12A2, trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc, tỉnh Thái Nguyên, đại diện cho đội đoạt giải Nhì phần thi video clip với tác phẩm “Trang phục dân tộc – niềm tự hào của học sinh trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc” trong khuôn khổ cuộc thi tìm hiểu về văn hóa, lịch sử “Tự hào Việt Nam”.

Ngọc Mai cho biết: “Ngôi trường của bạn là nơi gặp gỡ, học tập của học sinh các vùng miền dân tộc. Mỗi dân tộc đều có những đặc trưng, phong tục tập quán riêng nên những bộ trang phục của các bạn cũng rất khác nhau, tạo nên sự đa dạng trong văn hóa”.

Các bạn đều mặc trang phục dân tộc mỗi sáng thứ Hai đến lớp và các ngày lễ, nó trở thành một quy định có từ lâu ở hầu hết các trường dân tộc nội trú. Không chỉ mặc ở trường, ở lớp mà những bộ sắc phục dân tộc còn được các bạn mang đi thi ở những hội thi lớn, những hội diễn văn nghệ và giành được giải cao. Khoác trên mình bộ trang phục dân tộc là chứa đựng biết bao niềm tự hào của mỗi thế hệ học sinh.

Tham gia cuộc thi “Tự hào Việt Nam”, Ngọc Mai không những có cơ hội được thể hiện tình yêu, niềm tự hào với quê hương và những bộ trang phục dân tộc truyền thống mà đây còn là cơ hội để cô bạn giới thiệu về những nét đẹp của vùng cao Việt Bắc tới bạn bè khắp bốn phương.

Bộ trang phục mang lại cho cô bạn sự dịu dàng, thanh lịch của các cô gái dân tộc, nổi bật trong lễ trao giải cuộc thi “Tự hào Việt Nam”. Theo Mai, đây cũng là một cách để lưu giữ những nét đẹp dân tộc tới những thế hệ sau.

Trong clip dự thi “Trang phục dân tộc – niềm tự hào của học sinh trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc”, Ngọc Mai và các bạn đã giới thiệu rất nhiều bộ trang phục truyền thống đẹp mắt của các dân tộc: Mông, Thái, La Hủ, Mường, Mảng, Hà Nhì, Dao, Tày, Nùng. Ngay cả những bộ trang phục của các dân tộc rất ít người (ít hơn 5.000 người) cũng được các bạn kỳ công thể hiện như: dân tộc Pu Péo, Xa Phó, Lự, Bố Y..

Tìm hiểu và tự hào về các trang phục truyền thống của dân tộc là cách tốt nhất giáo dục các bạn trẻ biết giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc mình theo tinh thần “hòa nhập, không hòa tan”.

Sáng ngày 13/01, tại Cung văn hóa lao động hữu nghị Hà Nội, cuộc thi “Tự hào Việt Nam” đã chính thức khép lại sau màn tranh tài kịch tính của 82 gương mặt xuất sắc nhất thuộc 62 tỉnh, thành đoàn trên khắp cả nước. Giải Quán quân của cuộc thi gọi tên Huỳnh Thanh Thân đến từ tỉnh Khánh Hoà giành chiến thắng thuyết phục với 290.5 điểm. Giải Nhất phần thi Video clip thuộc về “Thái Hòa trong tôi” của các học sinh trường THPT Thái Hòa, Nghệ An.

Cuộc thi “Tự hào Việt Nam” là sân chơi để các bạn trẻ có điều kiện thể hiện tình yêu vốn có trong mỗi người dân đất Việt. Lịch sử là hồn quốc gia, là góc của con người, chỉ khi chúng ta biết được mình sinh ra lớn lên, được tạo ra từ đâu, là ai thì mới thực sự lớn khôn, trưởng thành và có thể đoàn kết để xây dựng đất nước giàu mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0976.523.293 - 038.755.1495