Thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dành cho học sinh phổ thông

Nội dung Cuộc thi xoay quanh kiến thức lịch sử, văn hóa Việt Nam đã được dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông; các cột mốc lịch sử quan trọng của đất nước; các anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, anh hùng liệt sĩ, những người Việt Nam tiêu biểu xuất sắc trên các lĩnh vực, qua các thời kỳ; thành tựu trên các lĩnh vực của đất nước trong thời kỳ đổi mới.

Cuộc thi gồm hai phần: Trực tuyến cá nhân và Thi sáng tác video clip. Phần thi Trực tuyến cá nhân có ba vòng: vòng loại từ ngày 8-10 đến 5-11, vòng chung kết cấp tỉnh, thành phố dự kiến khởi tranh ngày 12-11 và vòng chung kết xếp hạng toàn quốc dự kiến diễn ra vào các ngày 2 và 3-12.

Các thí sinh đăng ký tham gia thi trực tuyến tại địa chỉ: www.tuhaovietnam.edu.vn. Sẽ trải qua bốn phần thi: Theo dòng lịch sử, Giải mã lịch sử, Danh nhân đất Việt, Tự hào Việt Nam. Sau bốn tuần thi, 20 thí sinh có điểm cao nhất của mỗi tỉnh, thành phố sẽ lọt vào vòng thi chung kết cấp tỉnh, thành phố. Kết thúc vòng thi cấp tỉnh, thành phố, 65 gương mặt xuất sắc nhất sẽ tham gia vòng chung kết toàn quốc.

Phần Thi sáng tác video clip bắt đầu từ ngày 22-9 đến 12-11 năm nay. Đối tượng dự thi có thể là cá nhân hoặc nhóm không quá năm người sẽ hiện thực hóa những ý tưởng, sáng tạo, kỹ năng kết hợp hiểu biết về lịch sử, văn hóa dân tộc vào tác phẩm. Năm video clip được bình chọn nhiều nhất trên website của Cuộc thi và mười video clip do Hội đồng Giám khảo bình chọn sẽ lọt vào chung khảo.

Cuộc thi gồm nhiều giải thưởng dành cho mỗi phần như giải tuần, giải chung kết cá nhân cấp tỉnh, chung kết cá nhân toàn quốc, giải trường THPT, Trung tâm giáo dục thường xuyên có số lượng, tỷ lệ học sinh tham gia nhiều nhất… với tổng giá trị 378 triệu đồng.

LINH PHAN