110

Thủ khoa khối C toàn quốc với niềm đam mê môn Lịch sử

5/5 - (1 bình chọn)

NDĐT – Với tổng điểm 28,5 cho ba môn thi Văn, Sử và Địa, cậu học trò Trần Xuân Thịnh, lớp 12 chuyên Sử, Trường THPT chuyên Quốc học (tỉnh Thừa Thiên – Huế) vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố là thí sinh có điểm thi khối C cao nhất nước trong kỳ thi THPT quốc gia 2015. Trong đó, môn Văn 9, Sử 9,5 và Địa lý 10 điểm.

Say mê môn Sử từ những năm cuối cấp 2, lúc còn học ở trường THCS Nguyễn Tri Phương (TP Huế), Trần Xuân Thịnh đã ở trong đội tuyển Lịch sử của trường. Em mê nhất là đọc truyện “Thần đồng đất Việt”, đặc biệt là phần lịch sử phía sau truyện nói về các Trạng nguyên Việt Nam. Bởi vậy, Thịnh chọn thi vào lớp chuyên Sử trường THPT chuyên Quốc học Huế và trở thành thủ khoa của đợt thi này.

Ba năm học THPT, Xuân Thịnh đều đạt thành tích học sinh giỏi, đặc biệt môn Sử của hai năm lớp 11 và 12 đều là 10,0 điểm. Sau đó, liên tiếp là những giải thưởng học sinh giỏi tỉnh, quốc gia, huy chương đồng kỳ thi học sinh giỏi đồng bằng Bắc bộ và duyên hải Bắc Trung bộ (tổ chức ở Hải Phòng) suốt những năm học phổ thông. Đặc biệt, Thịnh từng liên tiếp đoạt các giải học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử: giải ba năm 2014, giải nhì năm 2015 cùng nhiều giải cao ở môn Lịch sử cấp tỉnh.

Dù được xét tuyển thẳng vào các trường đại học có chuyên ngành Lịch sử trong toàn quốc như đại học Sư phạm, đại học Khoa học ở Huế, hay đại học quốc gia Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… nhưng Thịnh lại muốn trở thành một chiến sĩ Công an Nhân dân nên đã đăng ký thi và xét tuyển vào ngành Quản lý nhà nước về an ninh trật tự – Trường đại học Cảnh sát Nhân dân TP Hồ Chí Minh.

“Em không học Lịch sử như những con mọt sách mà đến với môn này bằng niềm đam mê, tìm tòi khám phá và tư duy logic. Chỉ cần có phương pháp hợp lý thì sẽ không căng thẳng mà ngược lại, còn tạo nên sự hứng khởi và niềm đam mê khám phá” – Thịnh tâm sự

Ngoài việc lắng nghe thầy cô giảng bài thật kỹ trên lớp, em chọn cách thảo luận với bạn bè về những vấn đề liên quan mà mình cùng các bạn chưa hiểu hoặc muốn biết sâu hơn. Hơn nữa, yếu tố lớn nhất đưa em đến với thành công là sự đam mê đọc sách của em. Thịnh luôn say mê tìm tòi, khám phá các loại sách thiên về nghiên cứu, các tư liệu về sử, hay các nhân vật lịch sử nổi tiếng trong nước và thế giới… Hễ có thời gian rỗi, Thịnh tìm đến các nhà sách, đọc và lựa chọn sách hay để mua về nghiên cứu, kể cả những kiến thức trong và ngoài chương trình học.

Thịnh cho biết, mỗi ngày học Sử chia ra nhiều lần, mỗi lần học 30 phút. Môn sử có khá nhiều sự kiện nên cách tốt nhất giúp em nhớ ngày, tháng là học cách nhớ đến ngày sinh nhật của các bạn trong lớp, rồi nhẩm tính theo thứ tự hàng năm, đối chiếu vào sự kiện lịch sử của đất nước và thế giới. Bằng cách học này, em nhớ bài thi môn Lịch sử rất kỹ. Em thường xuyên xem chương trình thời sự trong ngày để nắm bắt những sự kiện nóng, giúp ích cho việc học của cá nhân. Theo Thịnh, với các dạng đề thi mở như hiện nay, học sinh không nên chỉ chăm chăm vào học trong sách giáo khoa mà cần phải có kiến thức xã hội nhất định.

Khi chúng tôi hỏi bí quyết đạt điểm cao môn Sử trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Thịnh chia sẻ: “Em đọc hết các câu hỏi trong đề để biết câu hỏi nào dễ cũng như khó. Em thường cân đối thời gian, nghiên cứu thật chắc đề trước khi đặt bút làm bài để tránh tẩy xóa, ý không rõ ràng. Em làm những câu dễ trước theo vốn kiến thức đã học. Không nhất thiết phải nhớ hết từng chữ mới đạt điểm cao trong bài thi. Điều cần nhất là phải nắm chắc bản chất của vấn đề và đặc biệt là nên lập dàn ý cho cả bài thi, như vậy sẽ không bỏ sót ý quan trọng.

Không chỉ học đều ở các môn, Thịnh còn là một trong những gương mặt nổi bật của Trường THPT chuyên Quốc học Huế. Trong quá trình học, em luôn được thầy cô đánh giá rất tốt là một Bí thư Chi đoàn năng động, tích cực, luôn hòa đồng với bạn bè. Xuân Thịnh là một trong sáu gương mặt ưu tú vinh dự được kết nạp Đảng tại Trường THPT Quốc học Huế trong dịp Kỷ niệm 125 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh 19-5 vừa qua.

Thầy giáo Nguyễn Vũ, Tổ trưởng bộ môn Sử của Trường THPT Quốc học Huế, đồng thời là Chủ nhiệm Đội tuyển học sinh giỏi môn Sử của tỉnh Thừa Thiên – Huế, là giáo viên bồi dưỡng môn Sử cho Thịnh những năm qua nhận xét về cậu học trò của mình: “Thịnh là một người chỉnh chu, nghiêm túc trong công việc, đặc biệt là trong học tập. Em học không vì thành tích hay bị ép buộc mà học vì sự đam mê, đặc biệt là việc nghiên cứu về Lịch sử”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0976.523.293 - 038.755.1495