28

“Tự hào Việt Nam” tiếp thêm tự hào về lịch sử dân tộc cho thế hệ trẻ

3/5 - (2 bình chọn)

Chỉ sau bốn tuần triển khai, cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” đã thu hút tới hơn 310 nghìn thí sinh đăng ký tranh tài. Sức “nóng” của cuộc thi ngày càng gia tăng, khi phần thi chung kết trực tuyến cá nhân cấp tỉnh, thành phố sẽ diễn ra vào ngày Chủ nhật 13-12-2015 tới.

Đây là cuộc thi lần đầu tiên do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức. Đồng hành với cuộc thi là Công ty cổ phần Trò chơi giáo dục trực tuyến Egame.

“Tự hào Việt Nam” là cuộc thi mang tính chất “học mà chơi – chơi mà học” hiện đại, lành mạnh, hướng đến đối tượng là học sinh THPT và Trung tâm giáo dục thường xuyên (TTGDTX) trên cả nước. Nội dung cuộc thi gồm những kiến thức về lịch sử, văn hóa Việt Nam đã được dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông; các cột mốc lịch sử quan trọng của đất nước; các anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, anh hùng liệt sĩ, những người Việt Nam tiêu biểu xuất sắc trên các lĩnh vực, qua các thời kỳ; thành tựu trên các lĩnh vực của đất nước trong thời kỳ đổi mới.

Cuộc thi chia làm hai phần: phần thi trực tuyến cá nhân và phần thi video clip. Ở phần thi trực tuyến cá nhân, thí sinh sẽ đăng ký tài khoản tại địa chỉ http://www.tuhaovietnam.edu.vn để tham gia trả lời các câu hỏi ở bốn “chặng”: Theo dòng lịch sử, Hành trình đến địa chỉ đỏ, Danh nhân đất Việt và Tự hào Việt Nam. Mỗi tuần, thí sinh sẽ có tối đa hai lần thực hiện bài thi. Sau bốn tuần, thành tích của thí sinh sẽ tính theo kết quả cao nhất đạt được. Từ đó, ban tổ chức sẽ chọn ra 85 thí sinh có điểm cao nhất, thời gian làm bài ngắn nhất tại mỗi tỉnh, thành phố để tham dự vòng chung kết cấp tỉnh.

Thí sinh vượt qua vòng chung kết cấp tỉnh, thành phố sẽ góp mặt tại vòng chung kết toàn quốc. Bên cạnh 63 đại diện của 63 tỉnh, thành phố này, 22 thí sinh có điểm số cao nhất và thời gian làm bài ngắn nhất trong cả nước tại vòng chung kết cấp tỉnh sẽ cùng dự vòng chung kết toàn quốc. Ý nghĩa con số 85 của tổng số thí sinh được lựa chọn ở mỗi tỉnh, thành phố sau vòng loại và tổng số thí sinh dự vòng chung kết toàn quốc nhằm chào mừng 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931 – 26-3-2016).

Trong khi đó, ở phần thi video clip, cá nhân hoặc nhóm không quá năm người sẽ tham gia bằng cách thực hiện một đoạn clip có thời lượng không quá mười phút, với nội dung tuyên truyền, giới thiệu về một vấn đề hoặc một nhân vật, một sự kiện, hoặc một địa danh của Việt Nam. Với tiêu chí bảo đảm tính lan tỏa rộng khắp, phần thi này không giới hạn việc nhóm tác giả đến từ nhiều trường khác nhau, đồng thời, mỗi nhóm hoặc cá nhân dự thi có thể gửi số lượng clip không hạn chế.

Được T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ GD-ĐT phối hợp khởi động đồng loạt trên 63 tỉnh, thành phố từ ngày 8-11, tính đến sáng 5-12, cuộc thi đã thu hút 388.954. thí sinh đăng ký tham gia. Trong đó, có tới 310.851 thí sinh dự thi đến từ gần 2.500 trường THPT, TTGDTX thuộc 63 tỉnh, thành phố tranh tài ở phần thi trực tuyến cá nhân; 46 video clip tham gia phần thi sáng tác video clip của 25 tỉnh, thành đoàn gửi về. Ở phần thi trực tuyến cá nhân, tỉnh đoàn Nghệ An là đơn vị có số lượng thí sinh dự thi đông nhất, với 29.493 học sinh tham gia.

Sau gần một tháng tranh tài, phần thi trực tuyến cá nhân đã xuất hiện nhiều gương mặt xuất sắc. Đối với các em, dường như số điểm tuyệt đối 330/330 không còn là vấn đề quá lớn. Không những vậy, tính cạnh tranh đã được thể hiện một cách rõ ràng qua thời gian hoàn thành phần thi.

Cô Nguyễn Thị Tuyết Mai, Cố vấn Đoàn trường THPT Việt Đức (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ: “Trong mỗi trái tim tuổi trẻ Việt Nam, tình yêu quê hương đất nước luôn ngập tràn nhiệt huyết. Cuộc thi “Tự hào Việt Nam” là cơ hội để tất cả chúng ta thêm tự hào về lịch sử dựng nước giữ nước của dân tộc Việt Nam anh hùng. Để mỗi trái tim người trẻ tuổi thêm ý thức trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, giáo dục truyền thống lịch sử , sẵn sàng cống hiến sức mình cho cộng đồng và cho xã hội”.

Sau bốn tuần, Ban tổ chức đã lựa chọn được bốn thí sinh xuất sắc nhất, đó là các em: Dương Phương Uyên, lớp 12B2 Trường THPT Hai Bà Trưng, tỉnh Thừa Thiên-Huế, với thời gian hoàn thành phần thi là một phút 28 giây; Trương Thị Bích Phương, lớp 10A3 trường THPT Cẩm Thủy 3, tỉnh Thanh Hóa, với thời gian thi một phút 57 giây; Nguyễn Việt Chung, lớp 12 chuyên sử trường THPT Chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ, với thời gian thi một phút 51 giây và Nguyễn Đàm Phương Thảo, lớp 12 Chuyên Văn, trưởng THPT Chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ, số điểm 330/330, thời gian thi 01’57s.

Trong khi đó, ba tác phẩm được bình chọn nhiều nhất tính đến thời điểm ngày 4-12 gồm các clip: “Bình Gia tôi yêu” của Hoàng Minh Hiếu, lớp 11A11 trường THPT Bình Gia, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn; “Giới thiệu về nhà thờ đá Phát Diệm” của nhóm học sinh trường THPT Kim Sơn C, tỉnh Ninh Bình; “Từ chiến thắng Hàm Rồng đến THPT Hàm Rồng” của nhóm học sinh trường THPT Hàm Rồng, tỉnh Thanh Hóa. Những clip tham dự đều giới thiệu một cách đặc sắc bằng nhiều hình thức diễn giải thú vị, rất trong sáng nhưng vẫn thể hiện được tình cảm đối với những địa điểm gắn liền tuổi học trò hoặc các địa danh lịch sử, văn hóa… của quê hương.

GS Văn Như Cương, Hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội): “Đây là một cuộc thi hết sức có ý nghĩa và giúp ích cho các em học sinh rất nhiều. “Tự hào Việt Nam” có nội dung phong phú, cách thức thi sáng tạo. Thầy hy vọng rằng qua cuộc thi này các em học sinh chứng tỏ cho cha mẹ, thầy cô rằng chúng ta cũng đang hết sức quan tâm và học tập lịch sử đất nước mình”.

Đồng chí Lê Quốc Phong, Bí thư T.Ư Đoàn, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi cho biết: “Tự hào Việt Nam” là cuộc thi thể hiện được vai trò là một sân chơi lành mạnh, bổ ích cho đoàn viên, học sinh; nhanh chóng thu hút lực lượng lớn người tham gia, khơi dậy lòng đam mê tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc, phát huy trách nhiệm của tuổi trẻ Việt Nam trong học tập, rèn luyện, lập thân, lập nghiệp, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc…”.

Phần thi chung kết trực tuyến cá nhân cấp tỉnh, thành phố sẽ diễn ra đồng loạt trên cả nước vào 14 giờ ngày 13-12 tới đây, hứa hẹn trở thành một hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, kỷ niệm 66 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam, 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Nhà xuất trẻ sẽ dành các giải thưởng cho các bạn đạt giải Nhất, Nhì, Ba vòng thi chung kết cá nhân cấp tỉnh, thành phố bên cạnh các giải thưởng lần lượt là 1.500.000đ, 1.00.000đ, 500.000đ, mỗi bạn sẽ được nhận một bộ sách “Tri thức lịch sử phổ thông – Lịch sử Việt Nam” gồm 4 tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0976.523.293 - 038.755.1495