109

Học lịch sử trên đấu trường online

5/5 - (1 bình chọn)

Nội dung Cuộc thi gồm những kiến thức về lịch sử, văn hóa Việt Nam đã được dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông; các cột mốc lịch sử quan trọng của đất nước; các anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, anh hùng liệt sĩ, những người Việt Nam tiêu biểu xuất sắc trên các lĩnh vực, qua các thời kỳ; thành tựu trên các lĩnh vực của đất nước trong thời kỳ đổi mới.

Phát biểu tại lễ khai mạc, anh Nguyễn Minh Triết, Trưởng Ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn, Phó chủ tịch Thường trực T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết, với mong muốn đưa những kiến thức bổ ích về lịch sử, văn hoá dân tộc bằng những công cụ hiện đại, phù hợp với tâm lý, sở thích của các bạn học sinh THPT, TTGDTX, năm 2015 T.Ư Đoàn và Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ I.

Sân chơi quy mô toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức đã tạo được tiếng vang lớn trong xã hội, nhận được sự quan tâm đặc biệt của các bạn học sinh THPT, Trung tâm GDTX và thầy cô giáo cũng như phụ huynh học sinh. Sức hút của cuộc thi được thể hiện ở những con số ấn tượng như: 310.850 học sinh dự thi phần thi kiến thức đến từ 2.621trường, 458 video clip dự thi của 227 trường.

Tiếp nối thành công đó, năm 2017, T.Ư Đoàn và Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tổ chức cuộc thi với quy mô rộng mở, cách làm có nhiều sáng tạo, hấp dẫn giới trẻ. Cuộc thi nhằm cụ thể hóa chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24/3/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 – 2030”; thực hiện đề án “Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh thiếu niên giai đoạn 2013 – 2020” của Ban Bí thư Trung ương Đoàn; thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 – 2022. Qua đó, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho đoàn viên, học sinh, khơi dậy tinh thần ham mê học lịch sử, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, trách nhiệm của tuổi trẻ Việt Nam trong học tập, rèn luyện, lập thân, lập nghiệp, tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hấp dẫn, kiến thức phong phú

Cuộc thi “Tự hào Việt Nam” lần 2, năm 2017, diễn ra từ ngày 8/10 – 3/12/2017, gồm hai phần: Thi trực tuyến cá nhân và sáng tác video clip.

Ở phần thi trực tuyến cá nhân, các bạn học sinh đăng ký tham gia thi trực tuyến tại địa chỉ website: http://www.tuhaovietnam.edu.vn. Mỗi thí sinh sẽ trải qua 4 phần thi: Theo dòng lịch sử, Giải mã lịch sử, Danh nhân đất Việt, Tự hào Việt Nam. Mỗi tuần thi, mỗi thí sinh có tối đa 3 lần thực hiện bài thi. Kết quả cao nhất trong 4 tuần thi sẽ là kết quả sử dụng để ghi nhận thành tích của thí sinh.

Sau 4 tuần thi, tại mỗi tỉnh, thành phố, 20 thí sinh được tham gia vòng thi chung kết cấp tỉnh, thành phố, trong đó 4 thí sinh có điểm số cao nhất trong thời gian ngắn nhất của từng tuần trong 4 tuần và tối đa 16 thí sinh có tổng điểm số cao nhất, thời gian ngắn nhất của cả 4 tuần. Kết thúc vòng thi cấp tỉnh, thành phố, tối đa 65 thí sinh đại diện cho 63 tỉnh, thành phố sẽ được tham gia vòng chung kết toàn quốc.
Phần thi sáng tác video clip, đầu từ ngày 22/9 – 12/11/2017. 5 video clip được bình chọn nhiều nhất trên website của Cuộc thi và 10 video clip do Hội đồng Giám khảo lựa chọn sẽ vào vòng chung khảo.

Mặc dù mới biết đến cuộc thi được mấy ngày nhưng Ngô Hồng Thái Đức, học sinh lớp 10A6, trường THPT Lê Quý Đôn, Đống Đa (Hà Nội) tỏ ra rất tự tin. Thái Đức hào hứng cho biết, do cuộc thi tổ chức trực tuyến trên máy tính với hình thức ngắn gọn, hấp dẫn nên Đức cảm thấy như vừa chơi vừa tìm hiểu kiến thức.

Lần đầu tiên tham gia cuộc thi “Tự hào Việt Nam”, em Hà Lệ Dung, học sinh lớp 10A5, trường THPT Lê Quý Đôn, Đống Đa, Hà Nội không khỏi hồi hộp lo lắng. Tuy vậy, Dung chia sẻ sẽ quyết tâm để bước vào vòng trong của cuộc thi để đạt giải cao. Môn học lịch sử là môn học yêu thích của Dung. Ngoài việc đọc những tài liệu lịch sử, lúc rảnh rỗi, Dung đến các Bảo tang lịch sử để tìm hiểu.

“Học lịch sử, em thấy rất tự hào về thế hệ cha anh ta ngày xưa rất mưu trí, thông minh và đoàn kết; lúc nào cũng trong tinh thần hy sinh vì Tổ quốc. Cảm phục thế hệ cha anh đi trước, em rút ra cho mình nhiều bài học quý về sự hy sinh, xả thân, tinh thần đoàn kết tập thể. Thế hệ trẻ bọn em thấy mình cần phải có trách nhiệm hơn trong xây dựng, phát triển đất nước”, Lệ Dung chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0976.523.293 - 038.755.1495