139

Học lịch sử qua cuộc thi ‘Tự hào Việt Nam’

Rate this post
Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, lịch sử luôn là nỗi lo của nhiều thế hệ học trò bởi ma trận những con số và dấu mốc khó nhớ cùng nội dung dài. Các thiên thần áo trắng thường không thích thú với bộ môn này, bởi vậy, những phút kiểm tra bài đầu giờ bỗng trở nên căng thẳng và dài hàng thế kỷ. Thậm chí, nhiều teen còn cho rằng chỉ có dị nhân mới có thể thuộc lòng quá trình lịch sử của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.
Lịch sử là một môn học ý nghĩa nhưng teen lại sợ vì quá nhiều dữ liệu khô khan.
Để nhanh chóng tiếp thu được những kiến thức dài, khó nhớ, các tín đồ tri thức đang hối hả truyền tay nhau một số bí kíp ấn tượng.
Chép tay thay vì đọc thuộc
Thay vì cầm quyển sách lên và đọc như một con vẹt, bạn nên tập cho mình thói quen viết tất cả những điều cần nhớ ra giấy. Điều này còn khá hữu ích để những bạn có “chữ gà bới” được luyện viết.
Hệ thống kiến thức bằng sơ đồ cây (sơ đồ tư duy)
Các bạn nên đọc kỹ sách giáo khoa và gạch chân những ý chính. Khi chép ra giấy, bạn hãy sơ đồ hóa nó thật ngắn gọn, súc tích từ ý chính đến ý phụ, từ ý nhỏ đến ý lớn, trình bày sáng sủa, khoa học, dễ đọc. Teen cũng có thể sử dụng ký hiệu, viết tắt để không mất thời gian.
Học lịch sử để thêm yêu và tự hào về quê hương Việt Nam.
Học nhóm, đố và trả lời
Một nhóm bạn, hai người hoặc nhiều hơn thay nhau đố và trả lời các câu hỏi sẽ khiến bạn có hứng thú hơn khi học. Trong quá trình hỏi – đáp có thể phát sinh những tình huống hài hước, câu nói vui ấn tượng khiến bạn ghi nhớ sự việc đó lâu hơn.
Sử dụng giấy nhớ
Dán giấy nhớ ở những nơi bạn có thể và thường xuyên nhìn thấy, thậm chí ở xung quanh gương, tủ quần áo, bàn học… để khi làm việc gì đó, bạn vẫn có thể đọc lại và suy nghĩ sâu hơn. Mỗi lần nhìn thấy là một lần bạn ghi nhớ lại kiến thức.
Tham gia cuộc thi “Tự hào Việt Nam”
Cuộc thi “Tự hào Việt Nam” do TW Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo, Công ty cổ phần trò chơi giáo dục trực tuyến – Egame tổ chức, được phát động vào sáng ngày 8/11 tại nhà Văn hóa học sinh, sinh viên Hà Nội. Những phần thi hấp dẫn và bổ ích phần nào giúp các teen THPT nhẹ gánh với môn lịch sử.
Cách học sử cùng cuộc thi được teen đánh giá là vừa hiện đại, gần gũi lại rất dễ ngấm thông qua việc trả lời câu hỏi trắc nghiệm và dự đoán các địa danh lịch sử nổi tiếng. Giờ đây, thay vì cặm cụi ngồi “cày cuốc” kiến thức một cách khô cứng, bạn chỉ cần đăng nhập, tham gia luyện tập cùng 4 phần thi hấp dẫn: Theo dòng lịch sử; Hành trình đến địa chỉ đỏ; Danh nhân đất Việt và Tự hào Việt Nam.
Teen sẽ được chu du khắp nơi qua 4 phần thi hấp dẫn cùng những câu hỏi lịch sử thú vị.
Ngoài việc học lịch sử theo cách mới mẻ và hiện đại, teen THPT còn có thể trở thành những “thợ săn giải thưởng” khi tham gia cuộc thi. Tổng giá trị giải thưởng lên tới 450 triệu đồng dành cho cá nhân và tập thể xuất sắc sẽ là sự khích lệ lớn để các teen có thêm quyết tâm chinh phục được vị trí cao nhất và trở thành những nhà sử học thực thụ.
Hiện tại, có gần 50.000 bạn đăng ký tham gia tranh tài chỉ sau 3 ngày phát động. Teen có thể thử nghiệm cách học này tại tuhaovietnam.edu.vn/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0976.523.293 - 038.755.1495