12

Khơi dậy đam mê học sử, bồi đắp lòng yêu nước cho học sinh THPT

5/5 - (1 bình chọn)
Tham dự Lễ khai mạc cuộc thi có đồng chí Nguyễn Văn Hùng – Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đồng chí Bùi Quang Huy – Bí thư Trung ương Đoàn; cùng đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo và lãnh đạo Công ty Cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egroup.

Đây là cuộc thi dành cho học sinh các trường Trung học Phổ thông (THPT), trung tâm giáo dục thường xuyên (TTGDTX). Cuộc thi là sân chơi lành mạnh, bổ ích cho đoàn viên, học sinh, khơi dậy tinh thần ham mê tìm hiểu, nghiên cứu lịch sử, văn hóa dân tộc, bồi đắp lòng yêu nước, tự hào dân tộc, phát huy trách nhiệm của tuổi trẻ Việt Nam trong học tập, rèn luyện, lập thân, lập nghiệp, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Minh Triết – Trưởng Ban Thanh niên Trường học Trung ương Đoàn, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi cho biết, với mong muốn đưa những kiến thức bổ ích về lịch sử, văn hoá dân tộc bằng những công cụ hiện đại, phù hợp với tâm lý, sở thích của các bạn học sinh THPT, TTGDTX, cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2015 tạo được tiếng vang lớn trong xã hội, thu hút 310.850 học sinh dự thi đến từ 2.621 trường và 458 video clip dự thi của 227 trường. Từ thành công đó, cuộc thi được tổ chức lần thứ II với mong muốn thông qua kiến thức lịch sử, văn hóa dân tộc giúp các học sinh THPT nhận thức sâu sắc về quá khứ, nguồn cội của dân tộc, để từ đó là điểm tựa cho việc vun đắp niềm tự hào dân tộc, tinh thần yêu nước, xác định rõ những trách nhiệm của mình với Tổ quốc hôm nay và mai sau.

Đồng chí Nguyễn Minh Triết kêu gọi sự tham gia nhiệt tình của đông đảo các bạn đoàn viên học sinh THPT, TTGDTX và sự hưởng ứng tích cực của các cơ sở đoàn trong cả nước, để tạo nên một làn sóng mạnh mẽ tình yêu lịch sử, văn hoá dân tộc mang tên “Tự hào Việt Nam” trong học sinh nói riêng và xã hội nói chung.

Nội dung Cuộc thi bao gồm những kiến thức về lịch sử, văn hóa Việt Nam đã được dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông; các cột mốc lịch sử quan trọng của đất nước, các anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, anh hùng liệt sỹ, những người Việt Nam tiêu biểu xuất sắc trên các lĩnh vực, qua các thời kỳ; thành tựu trên các lĩnh vực của đất nước trong thời kỳ đổi mới. Cuộc thi gồm hai phần: Thi trực tuyến cá nhân và Thi sáng tác video clip.

Phần Thi trực tuyến cá nhân được tổ chức từ ngày 8/10 – 3/12/2017 theo 3 vòng: vòng loại, vòng chung kết cấp tỉnh, thành phố và vòng chung kết xếp hạng toàn quốc. Ở phần thi này, các em học sinh tham gia thi trực tuyến qua 4 nội dung: Theo dòng lịch sử, Giải mã lịch sử, Danh nhân đất Việt, Tự hào Việt Nam tại địa chỉ website:http://www.tuhaovietnam.edu.vn với ngân hàng câu hỏi phong phú, đa dạng, gắn liền với lịch sử, văn hóa dân tộc. Kết thúc vòng thi cấp tỉnh, thành phố, tối đa 65 thí sinh đại diện cho 63 tỉnh, thành phố sẽ được thi vòng chung kết toàn quốc.

Phần Thi sáng tác video clip bắt đầu từ ngày 22/9 – 12/11/2017. Tác giả dự thi có thể là cá nhân hoặc nhóm không quá 5 người, có nhiệm vụ hiện thực hóa những ý tưởng, sáng tạo, kỹ năng kết hợp với hiểu biết của mình về lịch sử, văn hóa dân tộc để đưa vào tác phẩm gửi về cho Ban Tổ chức Cuộc thi. Tiêu chí đánh giá video clip sẽ dựa trên nội dung thể hiện, tính sáng tạo, hiệu quả tác động đến người xem về âm thanh, hình ảnh.

Tổng giá trị giải thưởng cuộc thi lên tới 378 triệu đồng, trong đó, phần thi trực tuyến cá nhân gồm: giải thưởng tuần, giải thưởng vòng thi chung kết cá nhân cấp tỉnh, giải thưởng vòng thi chung kết cá nhân toàn quốc; phần thi sáng tác video clip có giải thưởng cho 10 video clip xuất sắc nhất. Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn trao giải cho trường THPT, TTGDTX có số lượng học sinh, tỷ lệ học sinh tham gia thi nhiều nhất; giải cho tỉnh, thành đoàn có số lượng, tỷ lệ học sinh tham gia thi nhiều nhất; giải cho tỉnh, thành đoàn có số lượng video clip dự thi nhiều nhất.

Ngay sau lễ khai mạc cuộc thi, hàng trăm học sinh THPT của Thủ đô đã dự thi vòng loại của Phần thi trực tuyến cá nhân. Với tinh thần hào hứng, Hải Hà – học sinh trường THPT Lê Quý Đôn (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: Đây là lần đầu tiên em tham gia cuộc thi và đang trả lời những câu hỏi của phần thi Theo dòng lịch sử. Em thấy việc đăng ký và dự thi khá dễ dàng, thuận tiện; kiến thức rất phong phú nhưng không quá khó, giúp cho em vừa ôn lại kiến thức đã học, vừa tìm hiểu được nhiều kiến thức mới về văn hóa, lịch sử của đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0976.523.293 - 038.755.1495