24

Nữ sinh dân tộc Tày tỏa sáng tại chung kết ‘Tự hào Việt Nam’

5/5 - (1 bình chọn)

Trong trang phục truyền thống rực rỡ sắc màu, bạn Đồng Thị Ngọc Mai đã đại diện cho đội của mình lên nhận giải nhì cho phần thi clip ‘Tự hào Việt Nam’.

Sáng ngày 13/1, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Hà Nội, cuộc thi “Tự hào Việt Nam” đã khép lại sau màn tranh tài kịch tính của 82 gương mặt xuất sắc nhất thuộc 62 tỉnh, thành đoàn trên khắp cả nước. Nữ sinh Ngọc Mai, lớp 12A2, trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên là đại diện đội đạt giải nhì video clip với tác phẩm “Trang phục dân tộc – niềm tự hào của học sinh trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc” trong khuôn khổ cuộc thi tìm hiểu về văn hóa, lịch sử Tự hào Việt Nam.

polyad

Ngọc Mai (đứng giữa) đã mang hương sắc của núi rừng đến với thủ đô.

Ngọc Mai cho biết ngôi trường của bạn là nơi gặp gỡ, học tập của học sinh các vùng miền núi. Mỗi dân tộc đều có những đặc trưng, phong tục tập quán riêng nên những bộ trang phục của các bạn cũng rất khác nhau, tạo nên sự đa dạng trong văn hóa.

Các bạn đều mặc trang phục dân tộc mỗi sáng thứ hai đến lớp và các ngày lễ, điều này trở thành một quy định có từ lâu ở hầu hết các trường dân tộc nội trú. Không chỉ mặc ở trường, ở lớp mà những bộ sắc phục dân tộc còn được các bạn mang đi thi ở những cuộc thi lớn, hội diễn văn nghệ và giành được giải cao. Mỗi khi khoác lên mình, bộ trang phục dân tộc trở thành niềm tự hào của biết bao thế hệ học sinh.

polyad

Những trang phục truyền thống xuất hiện trong đấu trường “Tự hào Việt Nam”.

Tham gia cuộc thi “Tự hào Việt Nam”, Ngọc Mai không chỉ có cơ hội thể hiện tình yêu, niềm tự hào với quê hương và những bộ trang phục dân tộc truyền thống mà còn được giới thiệu về những nét đẹp của vùng cao Việt Bắc tới bạn bè bốn phương. Bộ trang phục truyền thống của dân tộc mang lại cho cô bạn sự dịu dàng, thanh lịch và thêm nổi bật tại lễ trao giải cuộc thi. Theo Mai, đây cũng là một cách để lưu giữ nét đẹp dân tộc tới các thế hệ sau.

Trong clip dự thi “Trang phục dân tộc – niềm tự hào của học sinh trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc”, Ngọc Mai và các bạn đã giới thiệu nhiều bộ trang phục truyền thống đẹp mắt của các dân tộc: Mông, Thái, La Hủ, Mường, Mảng, Hà Nhì, Dao, Tày, Nùng. Ngay cả trang phục của các dân tộc rất ít người (dưới 5.000 người) cũng được các bạn kỳ công thể hiện như dân tộc Pu Péo, Xa Phó, Lự, Bố Y. Ngọc Mai cũng cho biết, tìm hiểu và tự hào về các trang phục truyền thống của dân tộc là cách tốt nhất giáo dục các bạn trẻ biết giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc mình theo tinh thần hòa nhập, không hòa tan.

polyad

Những bộ trang phục luôn nằm trong hành trang tới trường của các bạn, mang theo tình cảm và niềm hi vọng của các bà, các mế, các dì ở bản.

Cuộc thi cũng đã trao giải Quán quân cho bạn Huỳnh Thanh Thân đến từ tỉnh Khánh Hoà với chiến thắng thuyết phục 290,5 điểm. Giải nhất phần thi video clip thuộc về “Thái Hòa trong tôi” của các bạn học sinh trường THPT Thái Hòa, Nghệ An.

“Tự hào Việt Nam” do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sảnS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công ty cổ phẩn trò chơi giáo dục trực tuyến Egame phối hợp tổ chức. Cuộc thi trở thành cú hích truyền cảm hứng và tạo động lực cho thế hệ trẻ tìm hiểu về lịch sử dân tộc. Lịch sử là hồn quốc gia, là góc con người, chỉ khi chúng ta biết được mình sinh ra lớn lên từ đâu thì mới thực sự lớn khôn, trưởng thành và xây dựng đất nước giàu mạnh. Đây là sân chơi để các bạn trẻ có điều kiện thể hiện tình yêu quê hương, đất nước vốn có của mình. Chi tiết xem tuhaovietnam.edu.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0976.523.293 - 038.755.1495