261

Thể lệ cuộc thi Tự hào Việt Nam năm 2017

5/5 - (1 bình chọn)
BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG

***

 

    ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH

Hà Nội, ngày  22  tháng 9 năm 2017

THỂ LỆ

Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc

Tự hào Việt Nam” lần thứ II, năm 2017

(Ban hành kèm theo Kế hoạch số 650-KH/TWĐTN-TNTH

ngày 22 tháng 9 năm 2017)

——–

  1. TÊN GỌI, ĐỐI TƯỢNG
  2. Tên gọi cuộc thi:Tự hào Việt Nam
  3. Đối tượng

Thí sinh là học sinh các trường Trung học phổ thông (THPT), học sinh đang học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT tại các Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (TTGDNN-GDTX) trên cả nước.

  1. NỘI DUNG

– Những kiến thức về lịch sử, văn hóa Việt Nam đã được dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông.

– Các cột mốc lịch sử quan trọng của đất nước, các anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, anh hùng liệt sĩ, những người Việt Nam tiêu biểu xuất sắc trên các lĩnh vực, qua các thời kỳ.

– Thành tựu trên các lĩnh vực của đất nước trong thời kỳ đổi mới.

III. HÌNH THỨC THI

  1. Phần thi kiến thức

1.1. Vòng loại:

Vòng loại diễn ra trong 04 tuần thi, từ 08/10/2017 đến 05/11/2017. Tuần thi bắt đầu từ 08h00 ngày chủ nhật (tuần đầu tiên bắt đầu vào 09h00 ngày 08/10/2017), kết thúc vào 24h00 ngày thứ bảy hàng tuần.

Thí sinh đăng ký tài khoản tại địa chỉ http://www.tuhaovietnam.edu.vn  để tham gia dự thi vòng loại. Mỗi thí sinh chỉ được đăng ký và sử dụng một tài khoản duy nhất. Tài khoản hợp lệ là tài khoản đăng ký chính xác, cụ thể các thông tin cá nhân gắn với chủ tài khoản (thí sinh). Những thí sinh đã có tài khoản dự thi ở cuộc thi lần thứ nhất (năm 2015) đăng nhập và cập nhật thông tin tài khoản đúng với tình trạng hiện tại. Mỗi tài khoản được dự thi tối đa 03 lần/ tuần. Căn cứ để xếp hạng và trao giải trong tuần dựa vào điểm số và thời gian thực hiện bài thi. Kết quả mỗi tuần thi được công bố vào 09h00 ngày thứ 3 tuần sau đó.

Mỗi lần tham dự, mỗi thí sinh tham gia trả lời các câu hỏi ở 4 vòng thi, cụ thể như sau:

* Vòng 1KHỞI ĐỘNG – “Theo dòng lịch sử”

Phần thi gồm 10 câu hỏi dạng trắc nghiệm 4 phương án trả lời (A, B, C, D) về các sự kiện lịch sử. Thời gian đọc câu hỏi và đưa ra phương án trả lời cho mỗi câu hỏi tối đa là 30 giây, hết 30 giây nếu thí sinh chưa có phương án trả lời hệ thống sẽ tự động chuyển sang câu hỏi khác. Hệ thống sẽ tự động tính điểm và chuyển sang câu hỏi khác khi thí sinh đã lựa chọn phương án trả lời.

Mỗi câu trả lời đúng được 05 điểm, trả lời sai hoặc không có đáp án không có điểm. Điểm tối đa của phần thi này là 50 điểm. Thời gian tối đa của phần thi này là 300 giây.

* Vòng 2: THỬ THÁCH – “Giải mã lịch sử”

Phần thi này đưa ra một khung hình ảnh được cắt thành 06 ô tương ứng với 06 câu hỏi trắc nghiệm 4 phương án trả lời (A, B, C, D) về các địa danh, sự kiện, nhân vật lịch sử. Thí sinh được tự chọn lần lượt các ô để trả lời, khi chọn vào mỗi ô, hệ thống sẽ đưa ra câu hỏi với thời gian đọc và trả lời là 30 giây, hết 30 giây mà thí sinh chưa có phương án trả lời, hệ thống sẽ tự động chuyển sang câu hỏi khác và không xuất hiện phần hình nền bị che, không tính điểm cho câu hỏi đó. Hệ thống sẽ tự động tính điểm và chuyển sang câu hỏi khác khi thí sinh đã lựa chọn phương án trả lời. Mỗi câu trả lời đúng được 10 điểm kèm theo xuất hiện hình ảnh của ô tương ứng. Trả lời sai hoặc không có phương án trả lời không được điểm và phần hình ảnh ở ô lựa chọn không xuất hiện.

Sau khi trả lời xong 6 câu hỏi, thí sinh có 30 giây để trả lời câu hỏi trắc nghiệm 4 phương án trả lời (A, B, C, D) xuất hiện cùng hình ảnh. Trả lời đúng câu hỏi hình ảnh được 20 điểm. Thí sinh có quyền trả lời câu hỏi hình nền sau khi lật được ít nhất 01 ô vuông để kết thúc phần 2. Trong trường hợp này, nếu trả lời đúng thí sinh đạt được cộng thêm điểm của câu hỏi hình nền và các câu hỏi còn lại chưa trả lời, trả lời sai phần thi sẽ kết thúc và chuyển sang vòng 3.

Điểm tối đa của phần thi này là 80 điểm. Thời gian tối đa của phần thi này là 210 giây.

* Vòng 3: TĂNG TỐC – “Danh nhân đất Việt”

Phần thi có màn hình được chia làm hai cột dữ liệu, cột A chứa 20 tên danh nhân được sắp xếp cố định, cột B chứa 20 dữ liệu di chuyển được, thí sinh sử dụng chuột máy tính di chuyển từng ô ở cột B gắn vào với 01 ô tương ứng ở cột A để có được đáp án đúng.

Thí sinh có 200 giây để ghép 20 cặp thông tin với nhau. Kết thúc phần thi, hệ thống sẽ tự động tính điểm, mỗi cặp dữ liệu đúng thí sinh được 5 điểm, ghép sai không bị trừ điểm. Điểm tối đa của phần thi này là 100 điểm.

* Vòng 4: VỀ ĐÍCH – “Tự hào Việt Nam”

Phần thi đưa ra hình ảnh bản đồ Việt Nam, thí sinh có 10 lần yêu cầu để hệ thống tự động khởi chạy lựa chọn 10 địa phương bất kỳ, khác nhau trên bản đồ. Tại mỗi địa phương, thí sinh trả lời 01 câu hỏi trắc nghiệm 4 phương án trả lời (A, B, C, D) có nội dung gắn với các vấn đề về lịch sử, văn hoá của địa phương đó. Mỗi câu trả lời đúng được 10 điểm, sai hoặc không đưa ra phương án trả lời bị trừ 05 điểm. Thời gian đọc câu hỏi và đưa ra phương án trả lời cho mỗi câu hỏi là 20 giây. Hệ thống sẽ tự động tính điểm và chuyển sang câu hỏi khác khi thí sinh đã lựa chọn phương án trả lời.

Ở phần thi này, thí sinh có quyền được đặt ngôi sao hy vọng 02 lần tương ứng với 02 câu hỏi tùy chọn, nếu trả lời đúng câu hỏi có ngôi sao hy vọng được 20 điểm, nếu trả lời sai bị trừ 10 điểm. Thời điểm đặt ngôi sao hy vọng sau khi hệ thống đã lựa chọn xong địa phương trên bản đồ.

Điểm tối đa của phần thi này là 120 điểm, thời gian thi tối đa là 200 giây. Trong trường hợp tổng điểm của thí sinh bằng 0, phần thi sẽ dừng lại.

Tổng điểm tối đa mà thí sinh có thể đạt được sau khi hoàn thành 4 phần thi là 350 điểm.

1.2. Vòng thi chung kết cấp tỉnh, thành phố:

Vòng thi chung kết cấp tỉnh, thành phố được tổ chức thi trực tuyến, đồng loạt, tập trung tại địa chỉ http://tuhaovietnam.edu.vn vào ngày 12/11/2017. Mỗi tỉnh, thành phố có tối đa 20 thí sinh được tham gia vòng thi này, trong đó 4 thí sinh có điểm số cao nhất trong thời gian ngắn nhất của từng tuần trong 4 tuần và tối đa 16 thí sinh có tổng điểm số cao nhất, thời gian ngắn nhất của cả 4 tuần.

Thí sinh sẽ thực hiện các vòng thi như ở vòng loại. Tuy nhiên, phần thi “Theo dòng lịch sử” có số lượng câu hỏi tăng lên thành 20, phần thi “Giải mã lịch sử” có số lượng ô tăng lên thành 09 ô tương ứng 09 câu hỏi trắc nghiệm.

Kết thúc vòng thi, tối đa 65 thí sinh đại diện cho 63 tỉnh, thành phố sẽ được tham gia vòng chung kết toàn quốc, trong đó: Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, mỗi đơn vị có 2 đại diện là thí sinh cao điểm nhất, thời gian ngắn nhất; các tỉnh, thành phố còn lại có 1 đại diện là thí sinh cao điểm nhất, thời gian ngắn nhất.

1.3. Vòng thi chung kết xếp hạng toàn quốc:

Vòng thi chung kết toàn quốc diễn ra tại Hà Nội vào ngày 02-03/12/2017 với các phần thi theo hình thức sân khấu hoá, có sử dụng máy vi tính:

* Vòng 1: KHỞI ĐỘNG – “Theo dòng lịch sử”

– Số lượng thí sinh tham gia: 65 thí sinh

– Vòng thi gồm 20 câu hỏi trắc nghiệm 4 phương án trả lời (A, B, C, D) về sự kiện lịch sử Việt Nam. Câu hỏi sẽ hiển thị trên màn hình của thí sinh. Thời gian đọc và đưa ra phương án trả lời cho mỗi câu hỏi tối đa là 20 giây. Mỗi câu trả lời đúng được 05 điểm, trả lời sai hoặc không đưa ra phương án trả lời không có điểm.

Điểm tối đa của phần thi này là 100 điểm.

– Kết thúc 20 câu hỏi, 30 thí sinh có điểm số cao nhất và thời gian dự thi ngắn nhất sẽ bước vào Vòng 2.

* Vòng 2: THỬ THÁCH – “Danh nhân đất Việt”

– Số lượng thí sinh tham gia: 30 thí sinh

– Vòng thi gồm 10 câu hỏi dạng trắc nghiệm 4 phương án trả lời (A, B, C, D) về những danh nhân lịch sử, văn hóa, những người Việt Nam nổi tiếng đương thời. Câu hỏi sẽ hiển thị trên màn hình của thí sinh. Thời gian đọc và đưa ra phương án trả lời cho mỗi câu hỏi tối đa là 20 giây.

Thí sinh có câu trả lời đúng ở giây thứ bao nhiêu thì có được số điểm tương ứng với số giây còn lại, trả lời sai hoặc không đưa ra phương án trả lời không có điểm. Thí sinh có 02 lần được đặt ngôi sao hi vọng, trả lời đúng được nhân đôi số điểm, trả lời sai bị trừ 10 điểm.

Điểm thi tối đa của phần thi này là 360 điểm.

– Kết thúc phần thi này, 10 thí sinh có điểm số cao nhất, thời gian dự thi ngắn nhất (tổng điểm số và thời gian của vòng 1 và vòng 2) sẽ giành quyền vào vòng 3.

Vòng 3: TĂNG TỐC – “Giải mã lịch sử”

– Số lượng thí sinh tham gia: 10 thí sinh

– Vòng thi gồm hệ thống các ô chữ hàng ngang và 01 hàng dọc, có nội dung về lịch sử Việt Nam (độ dài các ký tự cấu thành ô chữ hàng dọc sẽ được biết vào lúc diễn ra phần thi). Hệ thống máy tính sẽ lựa chọn ngẫu nhiên câu hỏi. Câu hỏi sẽ hiển thị trên màn hình của thí sinh. Thời gian đọc và đưa ra phương án trả lời cho mỗi câu hỏi tối đa là 20 giây. Thí sinh trả lời câu hỏi bằng cách gõ tiếng Việt có dấu vào chỗ trống mặc định trên màn hình bằng kiểu gõ Telex, bảng mã Unicode. Trong một số tình huống cụ thể, Ban Giám khảo có vai trò trong việc quyết định cho điểm thí sinh.

Thí sinh có quyền giành trả lời ô chữ hàng dọc bằng cách bấm chuông sau khi bắt đầu bước vào câu hỏi ô chữ hàng ngang thứ ba. Nếu trả lời đúng, toàn bộ phần chơi sẽ dừng lại; trả lời sai thí sinh sẽ không được trả lời tiếp các ô chữ hàng ngang cũng như hàng dọc, các thí sinh còn lại tiếp tục thực hiện phần thi.

Gợi ý của ô chữ hàng dọc sẽ được cung cấp cho tất cả thí sinh sau khi kết thúc các ô chữ hàng ngang.

Mỗi ô chữ hàng ngang trả lời đúng được 10 điểm, trả lời sai không có điểm. Thí sinh trả lời đúng ô chữ hàng dọc khi chưa xuất hiện gợi ý được 40 điểm, khi đã xuất hiện gợi ý chỉ được 20 điểm.

– Kết thúc phần thi này, 05 thí sinh có tổng điểm số cao nhất trong thời gian nhanh nhất sau 3 phần thi sẽ bước vào phần thi cuối cùng – “Tự hào Việt Nam”.

* Vòng 4: VỀ ĐÍCH – “Tự hào Việt Nam”

– Số lượng thí sinh tham gia: 05 thí sinh

– Nội dung thi: Vòng thi gồm 10 câu hỏi dạng hỏi đáp về lịch sử, văn hóa dân tộc, mỗi đáp án là một gợi ý liên quan đến “chủ đề về đích”. Thời gian suy nghĩ và trả lời cho mỗi câu hỏi từ 30 – 45 giây, tùy theo độ khó và lượng đáp án cần cung cấp. Mỗi câu trả lời đúng được 10 điểm.

05 thí sinh sẽ giành quyền trả lời mỗi câu hỏi bằng tín hiệu chuông sau khi người dẫn chương trình đọc câu hỏi và ra hiệu lệnh “Hết”, sử dụng micro để nêu lên phương án trả lời của mình. Trả lời đúng hoàn toàn được hoàn toàn số điểm, trả lời sai hoặc chưa đầy đủ bị trừ 05 điểm. Trong trường hợp thí sinh giành quyền trả lời sai hoặc chưa đầy đủ đáp án, các thí sinh còn lại có quyền bổ sung bằng cách ra tín hiệu chuông sau hiệu lệnh của người dẫn chương trình “Mời các thí sinh còn lại bổ sung”. Thời gian cho thí sinh bổ sung trả lời câu hỏi từ 20 – 30 giây. Mỗi câu hỏi chỉ được bổ sung 01 lần, trả lời bổ sung đúng được 10 điểm, trả lời sai bị trừ 05 điểm.

Thí sinh có thể bấm chuông trả lời “chủ đề về đích” bất cứ lúc nào.

Thí sinh trả lời đúng “chủ đề về đích” sau khi kết thúc câu hỏi số 1 hoặc số 2 được 50 điểm.

Thí sinh trả lời đúng “chủ đề về đích” sau khi kết thúc câu hỏi số 3 hoặc số 4 được 40 điểm.

Thí sinh trả lời đúng “chủ đề về đích” sau khi kết thúc câu hỏi số 5 hoặc số 6 được 30 điểm.

Thí sinh trả lời đúng “chủ đề về đích” sau khi kết thúc câu hỏi số 7 hoặc số 8 được 20 điểm.

Thí sinh trả lời đúng “chủ đề về đích” sau khi kết thúc câu hỏi số 9 hoặc số 10 được 10 điểm.

Thí sinh nào trả lời sai “chủ đề về đích” sẽ không được tiếp tục tham gia vòng thi này.

Sau khi kết thúc 10 câu hỏi, nếu không có thí sinh nào bấm chuông giành quyền trả lời “chủ đề về đích”, người dẫn chương trình sẽ ra hiệu lệnh để các thí sinh suy nghĩ, xâu chuỗi các đáp án trong 01 phút để bấm chuông giành quyền trả lời “chủ đề về đích”. Thí sinh trả lời sai sẽ không được tiếp tục trả lời, các thí sinh còn lại giành quyền trả lời bằng chuông.

– Trong trường hợp kết thúc 4 vòng thi, nếu các thí sinh có điểm số cao nhất và bằng điểm nhau sẽ phân định bằng 05 câu hỏi phụ, là các câu hỏi trắc nghiệm 4 phương án trả lời (A, B, C, D). Thí sinh nào có điểm số cao nhất, thời gian ngắn nhất sẽ giành chiến thắng chung cuộc.

  1. Phần thi video clip  

Phần thi dành cho cá nhân hoặc nhóm học sinh thực hiện không quá 5 người (đến từ một hoặc nhiều trường). Không giới hạn số lượng video clip dự thi đối với cá nhân và nhóm tham gia.

Các tiêu chí đánh giá video clip: nội dung, nghệ thuật, kỹ xảo.

2.1. Nội dung:

Phần thi dành cho cá nhân hoặc nhóm học sinh không quá 5 người (đến từ một hoặc nhiều trường), thực hiện video clip có nội dung về lịch sử dân tộc, cụ thể:

– Các bài học lịch sử về quá trình dựng nước, giữ nước của Việt Nam.

– Các sự kiện, thời kỳ lịch sử của dân tộc, của địa phương.

– Giới thiệu về các danh nhân của địa phương, dân tộc.

– Giới thiệu về lịch sử địa danh, di tích tại địa phương.

2.2. Yêu cầu về tác phẩm dự thi:

– Loại hình: Video clip. Ưu tiên các hình thức sáng tạo về mặt đồ họa để thể hiện nội dung của tác phẩm.

– Thời lượng: Tối đa 7 phút, tối thiểu 2 phút

– Định dạng file: .mp4

– Ngôn ngữ: Tiếng Việt, có thể sử dụng phụ đề Tiếng Anh

– Tác phẩm chưa từng đạt giải ở cuộc thi khác.

– Nêu nguồn gốc tư liệu sử dụng trong tác phẩm.

– Nội dung tác phẩm không vi phạm bản quyền, thuần phong mỹ tục và các quy định của pháp luật.

– Trong tác phẩm dự thi nêu rõ tên, ngày tháng năm sinh, học sinh lớp, trường, địa chỉ liên hệ của từng tác giả.

2.3. Hình thức, thời gian: 

– Bài dự thi gửi theo 01 trong 02 hình thức sau:

+ Gửi file dự thi tới địa chỉ email: cuocthituhaovietnam@gmail.com

+ Nộp trực tiếp tại: Ban Thanh niên Trường học Trung ương Đoàn, phòng 208, số 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội. SĐT: 04.6263.1852

Mọi thông tin đăng ký dự thi của người tham gia sẽ dùng làm căn cứ để trao giải thưởng.

– Thời gian nộp bài thi bắt đầu từ ngày kế hoạch được ban hành đến trước 17h00 ngày 12/11/2017.

– Thời gian bình chọn trên website http://tuhaovietnam.edu.vn từ 09h00 ngày 13/11/2017 đến 09h00 ngày 17/11/2017.

– 05 video clip được bình chọn nhiều nhất trên webiste của cuộc thi và 10 video clip do cơ quan thường trực Cuộc thi lựa chọn sẽ vào vòng chung khảo. Kết quả phần thi này sẽ được công bố vào thời điểm triệu tập thí sinh dự thi vòng chung kết cá nhân toàn quốc phần thi kiến thức.

– Lưu ý: Tác giả chịu trách nhiệm về bản quyền của tác phẩm dự thi; Ban Tổ chức được toàn quyền sử dụng các tác phẩm gửi về dự thi để quảng bá cho Cuộc thi, lịch sử, văn hóa Việt Nam đến với xã hội.

  1. GIẢI THƯỞNG
  2. Phần thi kiến thức

Ban Tổ chức Cuộc thi sẽ trao giải thưởng cho các thí sinh nằm trong nhóm điểm số cao nhất có thời gian hoàn thành bài thi ngắn nhất tính theo hệ thống, cụ thể như sau:

1.1. Giải thưởng tuần: trong 04 tuần tổ chức vòng loại, hàng tuần, Ban Tổ chức trao giấy chứng nhận giải thưởng cho 11 thí sinh điểm số cao nhất có thời gian hoàn thành bài thi ngắn nhất kèm tiền thưởng:

– 01 giải Nhất: 1.000.000đ

– 10 giải Khuyến khích: 500.000đ/giải.

1.2. Giải thưởng vòng thi chung kết cấp tỉnh, thành phố:

Giải thưởng vòng thi này được áp dụng cho 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Mỗi tỉnh, thành phố sẽ trao giấy chứng nhận và giải thưởng cho 03 thí sinh điểm số cao nhất có thời gian hoàn thành bài thi ngắn nhất tính theo hệ thống của từng tỉnh, thành phố:

– 01 giải Nhất: 1.500.000đ.

– 01 giải Nhì: 1.000.000đ.

– 01 giải Ba: 500.000đ.

Ngoài ra, các tỉnh, thành đoàn quyết định thêm các hình thức khen thưởng theo quy chế thi đua khen thưởng của tỉnh, thành đoàn.

1.3. Giải thưởng vòng thi chung kết xếp hạng toàn quốc:

Trao giải cho 10 thí sinh tổng điểm cao nhất:

– 01 giải Nhất: 15.000.000đ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0976.523.293 - 038.755.1495