22

Vĩnh Long: Cuốn hút cuộc thi “Tự hào Việt Nam”

5/5 - (1 bình chọn)
Cuộc thi Tự hào Việt Nam là sân chơi bổ ích, khơi dậy tinh thần đam mê tìm hiểu nghiên cứu lịch sử, văn hóa dân tộc. Qua đó bồi đắp lòng yêu nước, tự hào dân tộc- đó là chia sẻ của các bạn trẻ khi tham gia cuộc thi này.

Khởi động từ đầu tháng 10, qua 4 tuần thi đã có 413.870 thí sinh đăng ký dự thi, 323.117 thí sinh tham gia phần thi trực tuyến cá nhân. Cuộc thi đã thật sự trở thành sân chơi trí tuệ truyền cảm hứng và tạo động lực cho thế hệ trẻ ra sức học tập, rèn luyện.

Tỉnh Vĩnh Long có gần 8.300 học sinh tham dự cuộc thi này. Tỉnh Đoàn đã lựa chọn 20 thí sinh xuất sắc nhất tham dự vòng thi chung kết cấp tỉnh cuối tuần qua.

Theo các thí sinh: cuộc thi đã mở ra một sân chơi đầy màu sắc mới mẻ, biến các nội dung lịch sử khô khan trở nên hấp dẫn, cuốn hút.

Thông qua các phần thi: Theo dòng lịch sử, Giải mã lịch sử, Danh nhân đất Việt, Tự hào Việt Nam, các bạn trẻ có thể khám phá thêm những kiến thức về lịch sử, văn hóa Việt, các cột mốc lịch sử quan trọng của đất nước, các anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa và những thành tựu trên các lĩnh vực của đất nước trong thời kỳ đổi mới.

Lần đầu tiên tham gia nhưng bạn Vũ Linh Tâm (Trường THPT Trà Ôn) rất tự tin. Tâm hào hứng cho biết, do cuộc thi tổ chức trực tuyến trên máy tính với hình thức ngắn gọn, hấp dẫn nên Tâm cảm thấy như vừa chơi vừa tìm hiểu kiến thức.

Hôm gặp Tâm tại vòng chung kết cấp tỉnh- thành, em vui vẻ chia sẻ: “Em rất thích học các môn xã hội. Đến với cuộc thi, ngoài việc nắm vững các kiến thức cơ bản môn Lịch sử, Địa lý thì em còn tham khảo thêm các tài liệu, sách báo trong thư viện trường, trên Internet…”

Tâm cho rằng, đây là cuộc thi bổ ích, là cơ hội để tiếp cận, tìm hiểu về lịch sử Việt Nam theo hình thức hoàn toàn mới mẻ và lôi cuốn hơn. Đồng thời qua đó, học sinh cũng có thể trau dồi thêm kỹ năng mềm cần thiết như sự nhạy bén, tự tin và quyết đoán.

Đối với bạn Nguyễn Đặng Thanh Trúc (Trường THPT Nguyễn Thông) thì dù đã thi thử trực tuyến nhiều lần rồi mà em vẫn thấy hồi hộp và cũng háo hức. Mỗi phần thi mang đến nhiều thử thách, trải nghiệm khác nhau.

Khi thì đọc câu hỏi trắc nghiệm rồi chọn phương án trả lời, khi thì giải mã ô chữ để đoán hình nền hay nối đúng 2 cột dữ liệu lại với nhau…

“Em ấn tượng nhất là phần thi về đích- Tự hào Việt Nam. Vì khi hệ thống chạy tự động dừng lại tỉnh- thành nào trên bản đồ Việt Nam thì mình sẽ trả lời câu hỏi có liên quan về các vấn đề văn hóa, lịch sử địa phương đó. Đặc biệt, ở vòng này em còn có quyền đặt ngôi sao hy vọng để nhân đôi số điểm”- Trúc cho biết.

Theo từng tuần thi, sự bám đuổi, hoán đổi vị trí của các thí sinh ở các đơn vị tỉnh- thành trên bảng xếp hạng luôn làm các bạn trẻ hào hứng.

Và “đây cũng là cách học sử vừa hiện đại, gần gũi lại rất dễ “ngấm” thông qua việc trả lời câu hỏi trắc nghiệm và dự đoán các địa danh lịch sử nổi tiếng”- thí sinh Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Trường THPT Bình Minh) nhận xét. Còn bạn Đặng Thị Tuyết Ngân (lớp 11A3 Trường THPT Trà Ôn) là thí sinh có số điểm cao nhất tại vòng thi chung kết cấp tỉnh vừa qua.

Ngân cho hay: Kiến thức về lĩnh vực này rất nhiều. Có câu em vẫn trả lời chưa đúng nhưng qua đó, em hiểu thêm nhiều sự kiện lịch sử, biết thêm nhiều địa danh nổi tiếng, các vị anh hùng của đất nước. Em rất tự hào vì dân tộc mình có nhiều danh nhân như Đinh Tiên Hoàng, Quang Trung, đại thi hào Nguyễn Du và các anh hùng…

“Qua cuộc thi này, em thấy cần phải học thật giỏi và luôn là công dân tốt để góp phần trong công cuộc xây dựng đất nước. Qua đây, em cũng mong các bạn hãy tiếp tục yêu lịch sử nước nhà, hãy tự hào Việt Nam ngay từ hôm nay và mai sau”- Tuyết Ngân chia sẻ.

Cuộc thi Tự hào Việt Nam lần thứ II- năm 2017 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ GD- ĐT tổ chức, dành cho học sinh THPT, học sinh đang học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT tại các trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên trên cả nước.

Cuộc thi có 2 hình thức: thi kiến thức và thi video clip dành cho cá nhân hoặc nhóm. Vòng thi chung kết xếp hạng toàn quốc sẽ chọn 65 thí sinh có số điểm cao nhất từ vòng thi chung kết cấp tỉnh- thành và dự kiến diễn ra đầu tháng 12 tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0976.523.293 - 038.755.1495